Computer Systems & Consulting Solutions
tel aicomputer
HOME ARTICLES เทคโนโลยี Virtualization กับการใช้งานทางธุรกิจ
ธุรกิจ SMEs ก็เป็นเจ้าของระบบ Virtualization ได้
AI COMPUTER ผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีมืออาชีพ
การใช้ประสิทธิภาพจากเครื่องคอมพิวเตอร์ทุกวันนี้ ส่วนใหญ่จะใช้ความสามารถของเครื่องเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ด้วยเทคโนโลยีสร้างระบบเดสก์ทอปเสมือนจริง (Desktop Virtualization) ทำให้สามารถนำสิทธิภาพของเครื่องส่วนที่ไม่ได้ใช้งาน มาแบ่งปันให้เกิดประโยชน์ ในรูปแบบ Multi User in One Computer  เมื่อ เอไอ คอมพิวเตอร์ ได้เตรียมสินค้าจาก "NComputing" ของแท้ สร้าง Solutions หนึ่งหน่วยประมวลผล สามารถพ่วงคอมพิวเตอร์ ให้กับหลายๆผู้ใช้งานพร้อมกัน เพื่อลดค่าใช้จ่ายให้กับธุรกิจของคุณอย่าคาดไม่ถึง
เอไอ คอมพิวเตอร์ : ที่ปรึกษาระบบไอที
เทคโนโลยี Virtualization กับการใช้งานทางธุรกิจ
 
ระบบ Virtualization ก็คือการจำลองอุปกรณ์ และซอฟต์แวร์เสมือนขึ้นมา การทำ Virtualization นั้นมีด้วยกันหลายรูปแบบ ในทางธุรกิจก็สามารถได้ประโยชน์จากเทคโนโลยี Virtualization เหล่านี้ได้แตกต่างกัน ผมจะยกตัวอย่างประโยชน์จากเทคโนโลยีเสมือนนี้ กับการใช้งานทางทางธุรกิจ เพื่อที่จะทำให้เห็นภาพและสามารถนำเอาเทคโนโลยีนี้ไปประยุกต์ใช้ต่อไป โดยใช้แนวทางจากธุรกิจขนาดเล็กหรือขนาดกลาง เพราะธุรกิจขนาดใหญ่ มีศักยภาพมากพอที่จะนำเทคโนโลยีนี้มาใช้อยู่แล้ว
ตัวอย่างแรกที่เริ่มเห็นกัน และหาดูได้ไม่ยาก คือร้านเกมส์ ร้านอินเตอร์เน็ตคาเฟ่ ส่วนใหญ่มักจะเป็นร้านอินเตอร์เน็ตคาเฟ่ซะมากกว่า ที่จะได้ประโยชน์ เพราะร้านเกมส์ อาจมีข้อจำกัดของหน่วยประมวลผลพอสมควร แต่ก็พอจะมีให้เห็นบ้าง ที่เรียกกันว่า ระบบ NoHDD ระบบนี้ประหยัดได้เฉพาะ Harddisk แต่ความจริงหากมองในแง่ การบริหารจัดการ ถือว่าคุ้มค่าครับ ลองนึกภาพว่า ถ้าร้านเกมส์มี PC จำนวนมาก แต่ละเครื่องมีซอฟต์แวร์ของตัวเองทุกเครื่อง ความยุ่งยากที่จะได้เห็น เช่นการอัพเกรดซอฟต์แวร์สักตัวหนึ่ง คงต้องนั่งทำไปทีละเครื่อง เสียเวลาน่าดู
ส่วนร้านอินเตอร์เน็ตคาเฟ่ สามารถลดต้นทุนได้มาก เพราะไม่ต้องมี PC ประสิทธิภาพสูงจำนวนมาก หากใช้เทคโนโลยี Virtualization ก็สามารถดึงโปรแกรมมาจากเครื่องเซิร์ฟเวอร์ไปใช้งานได้ ทำให้การจัดการซอฟต์แวร์สามารถทำที่เซิร์ฟเวอร์ส่วนกลางเพียงที่เดียว สะดวกมากๆใช่ไหมครับ

หรือจะพูดถึง SME ในระดับที่ใหญ่ขึ้นมาหน่อย ก็คงพูดถึงบริการด้าน web hosting ก็แล้วกันครับ ถ้าระบบที่ใช้จำเป็นต้องมีเซิร์ฟเวอร์ ทั้งแบบ Window และ Linux พร้อมกัน เราจะทำอย่างไร ถ้าต้องซื้อคอมพิวเตอร์หรือเซิร์ฟเวอร์สองเครื่องเพื่อเอามาใช้กับสองระบบปฏิบัติการนี้ ก็คงเป็นทางเลือกที่ไม่ดีเลย แต่เราสามารถใช้เทคโนโลยี Server Virtualization ที่ทำให้คอมพิวเตอร์หรือเซิร์ฟเวอร์ของเราทำหน้าที่ "เสมือน" เครื่อง 2 เครื่องได้พร้อมกัน ประมาณว่าเปิดคอมพิวเตอร์หรือเซิร์ฟเวอร์แล้วเรียกหน้าต่างโปรแกรมขึ้นมา 2 อัน อันแรกก็เป็นหน้าจอของ Window ส่วนอีกอันก็เป็น Linux และเราก็บริหารจัดการทั้งสองระบบบนเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องเดียว เรียกได้ว่าเครื่องเซิร์ฟเวอร์เสมือนทั้งสองตัวกำลังใช้ทรัพยากรร่วมกัน จากคอมพิวเตอร์เครื่องหลัก ทำให้เราประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้อีกไม่น้อย

คงพอจะเห็นภาพไปบ้างแล้วนะครับ เทคโนโลยีนี้มีรายละเอียดอื่นๆอีกมากมาย เอาเป็นว่ามาดูกันหน่อยว่า เขาให้คำจำกัดความว่ายังไง

Virtualization Technology คืออะไร
ในความหมายกว้างๆ คือเทคโนโลยีที่ใช้สร้างทรัพยากรเสมือน ของระบบคอมพิวเตอร์ หรือ ในความหมายที่สามารถเข้าใจได้ง่ายๆ ก็คือ เทคโนโลยีที่แบ่งปันทรัพยากรณ์ของคอมพิวเตอร์ 1 เครื่องหรือมากกว่านั้น ให้สามารถใช้งานซอฟแวร์ และ แอพพลิเคชั่น ในจำนวนมากๆขึ้น และสามารถทำงานพร้อมกันหลายๆงาน หลายๆหน้าที่ ไม่ว่าจะเป็น Platform เดียวกันหรือ คนละ Platform กันก็ตามเราสามารถแบ่งประเภท Virtualization ได้ดังต่อไปนี้
Application Virtualization  
หลายคนคงพอรู้จัก Terminal Server ของทาง Microsoft เราจะเห็นได้จาก Microsoft Windows Server โดยใช้ Remote Desktop Protocol (RDP) ช่วยในการส่งหน้าจอการทำงานระยะไกลจาก Windows Server ไปยังเครื่อง Client ซึ่งทำหน้าที่เพียงรับหน้าจอการทำงาน และส่งการกดปุ่มคีย์บอร์ด เมาส์ กลับไป การประมวลผลการทำงานจะทำที่ Server แทบทั้งหมด ดังนั้นที่ Client แทบจะไม่ต้องการทรัพยากรมากเลย

ด้วยวิธีนี้ เราสามารถติดตั้ง Application ไว้ที่ Terminal Server และเรียกใช้งาน Application จากระยะไกลผ่านทางเครือข่ายเน็ตเวิร์คภายใน และเครือข่ายอินเตอร์เน็ต
Desktop Virtualization  
เป็นเทคโนโลยีที่ช่วยให้สามารถส่งหน้าจอการทำงานของ Windows XP, Windows 7 ไปยังเครื่องปลายทาง สามารถทำงานเป็นแบบ Desktop โดยแต่ละ Desktop จะแยกโปรไฟล์ของแต่ละคนแยกออกจากกัน ปัจจุบันมีอยู่หลายค่าย ที่ดังๆก็มี VMware VDM ซึ่งใช้ RDP แบบเดียวกับของ Microsoft ส่วนค่าย Citrix XenDesktop ใช้ ICA Protocol ในฝั่ง Client ต้องมีระบบปฏิบัติการ Windows XP หรือ Windows 7 ไว้ตามจำนวนผู้ใช้งานจริง และระบบปฏิบัติการที่ Broker Server กลางด้วย เมื่อเครื่อง Client ปลายทางเรียกเข้ามา ขอใช้งาน และตรวจสอบผู้ใช้งานก่อน จึงจะส่งให้เครื่อง Client เข้ามาใช้ งาน ต่อไป หรืออย่างทางค่าย NComputing ที่ใช้แนวคิดคล้ายๆกัน และมีอุปกรณ์ปลายทางที่ Client จำหน่ายด้วย ขนาดเท่าที่จำเป็น เล็กราวฝ่ามือเท่านั้นเอง

ปัจจุบันทางค่าย Microsoft ก็เข้าใจทิศทางของเทคโนโลยี Virtualization ดี จึงได้ออก Windows อีกตระกูลคือ Microsoft MultiPoint Server ที่ใช้เทคโนโลยีของ Windows Server 2008 ในการจัดการทรัพยากรฝั่งเซิร์ฟเวอร์และฝั่ง Desktop จะใช้รูปแบบของ Windows 7 ทำให้ผู้ใช้สะดวก เพราะคุ้นเคยกับ Windows 7 อยู่แล้ว สามารถทำงานได้ทันที
Server Virtualization  
เป็นเทคโนโลยี Server Virtualization หรือการรวมศูนย์เครื่องแม่ข่าย (เซิร์ฟเวอร์) โดยการรวมเอาเซิร์ฟเวอร์ที่มีอยู่ทั้งหมดเข้ามาอยู่รวมกัน กลายเป็นเซิร์ฟเวอร์ขนาดใหญ่เพียงตัวเดียว แทนที่จะปล่อยให้เซิร์ฟเวอร์ขนาดเล็ก แต่ละตัวแยกกันอยู่ การนำเทคโนโลยี Virtualization มาช่วยรวมเซิร์ฟเวอร์เข้าด้วยกัน สามารถร่วมกันใช้ทรัพยากรที่มีอย่างเกิดประโยชน์ ช่วยให้เครื่องเซิร์ฟเวอร์สามารถรันระบบปฏิบัติการหลายๆตัว ได้พร้อมกันหลายๆ Platform ทำให้มีการใช้งานอุปกรณ์ต่างๆร่วมกัน มีผลทำให้ค่าใช้จ่ายลดลง ช่วยลดจำนวนเครื่องฮาร์ดแวร์ได้อย่างมาก ทำให้มีความซับซ้อนน้อยลง รวมไปถึงสามารถดูข้อมูล และบริหารจัดการเซิร์ฟเวอร์ทั้งหมดได้ในหน้าจอเดียว ผู้นำตลาดด้าน Server Virtualization เช่น VMware ESX, Citrix XenServer และ Microsoft Hyper-V
ติดตามเพิ่มเติมในบทความต่อไปครับ บทความต่อๆไปจะกล่าวถึง ประโยชน์ที่ได้รับจากการทำ Virtualization หรือองค์กรแบบใดที่เหมาะสำหรับการนำเทคโนโลยี Virtualization มาใช้ หรือ SMEs ขนาดเล็กจะใช้เทคโนโลยีพวกนี้ได้ไหม

RiderOOU
www.aicomputer.co.th

 
     
เอไอ คอมพิวเตอร์ aicomputer.co.th
Tag: NComputing, multi-user, Desktop-Virtualization, VDI, Office-in-a-Box, Classroom-in-a-Box, SMEs-Solution, Thin-Client, ลดค่าใช้จ่าย, วางระบบเน็ตเวิร์ค, คอมพิวเตอร์ธุรกิจ, วางระบบเซิร์ฟเวอร์, วางระบบเน็ตเวิร์ค, จำหน่ายเซิร์ฟเวอร์, ที่ปรึกษาระบบไอที, ปัญหาคอมพิวเตอร์, ติดไวรัส, ที่ปรึกษา มืออาชีพ, ผู้เชี่ยวชาญ, ซ่อมคอม, บริการดูแลระบบคอมพิวเตอร์, วางระบบคอมพิวเตอร์
www.aicomputer.co.th
เอไอ คอมพิวเตอร์ aicomputer.co.th
Tag2: NComputing, ซ่อมคอม, บริการดูแลระบบคอมพิวเตอร์, วางระบบคอมพิวเตอร์, maintenance agreement, รับวางระบบ Network, วิเคราะห์ระบบคอมพิวเตอร์, พัฒนาซอฟต์แวร์ตามความต้องการของลูกค้า, วางระบบซอฟต์แวร์, ให้คำปรึกษาด้านระบบคอมพิวเตอร์, Client Server, ระบบการจ่ายผลตอบแทน, ระบบคลังสินค้า, คำนวณค่าคอม, ค่าคอมมิชชั่น, จัดสูตรสินค้า, ขายอุปกรณ์, คอมพิวเตอร์
 www.aicomputer.co.th
Home | Products | Solutions | Articles | About Us | Contact
สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ. 2554 โดย บริษัท เอไอ คอมพิวเตอร์ จำกัด
171/94 ซ.ลาดพร้าว 80 (จันทิมา) ถ.ลาดพร้าว แขวงวังทองหลาง เขตวังทองหลาง กรุงเทพ 10310
Tel. 02-995-3145 Fax: 02-995-3125
info@aicomputer.co.th