Computer Systems & Consulting Solutions
tel aicomputer
HOME ARTICLES จำเป็นหรือไม่ที่ต้องมี Server ใช้ภายในบริษัท ?
ปัญหาคอมพิวเตอร์ไม่ใช่เรื่องใหญ่อีกต่อไป
AI COMPUTER ผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีมืออาชีพ
ปัจจุบันการที่บริษัทจะสรรหาบุคคลากร ที่มีความเชี่ยวชาญด้านการแก้ไขปัญหาระบบคอมพิวเตอร์เป็นเรื่องที่ไม่ง่ายนัก อาจจะต้องเสียค่าใช้จ่ายสูง ในการรับผู้เชี่ยวชาญในด้านต่างๆเข้ามาให้ครบทุกด้าน ปัญหานี้จะหมดไป เมื่อ เอไอ คอมพิวเตอร์ ได้เตรียม บริการดูแลระบบคอมพิวเตอร์  ด้วยผู้เชี่ยวชาญที่มากประสบการณ์มากกว่า 20 ปี ทำให้เราเข้าใจปัญหา สามารถเตรียมการแก้ไขและป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้น ให้กับบริษัทคุณ
เอไอ คอมพิวเตอร์ : ที่ปรึกษาระบบไอที
จำเป็นหรือไม่ที่ต้องมี Server ใช้ภายในบริษัท ?
 
ก่อนอื่นต้องดูที่วัตถุประสงค์เป็นหลัก ว่ามี Server (เซิร์ฟเวอร์) ไว้ใช้ทำอะไร ซึ่งคงต้องย้อนกลับไปดูว่า Server คืออะไร ถ้าจะแปลความหมายกันตรงๆ Server ก็คือ "ผู้รับใช้" "ผู้ให้บริการ" ผมจะขยายความเพิ่มให้ว่า Server คือ เครื่องคอมพิวเตอร์ที่รวมถึงระบบปฏิบัติการ (Operating System :OS) หรือโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ที่ทำหน้าที่ให้บริการอย่างใดอย่างหนึ่งหรือหลายๆอย่าง แก่เครื่องคอมพิวเตอร์ที่เป็นลูกข่าย (Client) 
คำถามต่อมาก็คือ บริการที่ว่านี้ คืออะไร ?

ผมขอแบ่งการบริการของเซิร์ฟเวอร์หลักๆออกเป็น 2 ประเภท ตามหน้าที่ คือ บริการด้านเทคนิค กับ บริการด้านผู้ใช้

บริการด้านเทคนิค คำนี้อาจจะดูยากๆสักหน่อยสำหรับผู้ใช้ทั่วๆไป เพราะเป็นเรื่องทางเทคนิค บริการทางเทคนิคที่ว่า ได้แก่ DHCP Server, DNS Server เป็นต้น ซึ่งหน้าที่เหล่านี้ ก็เพื่อให้องค์ประกอบของเน็ตเวิร์คสมบูรณ์ หรือเกิดเป็นระบบที่เกื้อกูลกันภายในเน็ตเวิร์ค
จำเป็นหรือไม่ที่ต้องมี Server ใช้ภายในบริษัท ?
บริการด้านผู้ใช้ ที่เห็นได้ชัดเจน คือ Files Server สำหรับเก็บไฟล์เอกสารหรือไฟล์ข้อมูล และมักพบได้บ่อยในทุกทุกบริษัท ที่จำเป็นต้องใช้เอกสารร่วมกัน หรือบริการ Database Server ซึ่งมีตั้งแต่ Database ขนาดเล็กที่เก็บในลักษณะไฟล์ไฟล์เดียว ไปจนถึง ระบบ Database Engine

ผมขอยกตัวอย่าง Files Server เพราะจะเห็นภาพได้เจน และพบเห็นได้บ่อย ไม่ว่าบริษัทขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ เมื่อย้อนกลับไปถึงคำถาม ว่าจำเป็นหรือไม่ คำตอบคือ จำเป็นที่ต้องมีครับ ถ้าคุณต้องทำงานร่วมกับผู้อื่น ยิ่งถ้าหากข้อมูลที่มี มีความสำคัญกับกิจการ และต้องการความปลอดภัยให้กับข้อมูล การนำข้อมูลไปเก็บไว้ที่ Files Server เพื่อให้พนักงานเข้าถึงข้อมูลได้ตลอดเวลา เสมือนเป็นฮาร์ดดิสก์รวมศูนย์ (Centralized Disk Storage) และจัดการให้ผู้ใช้งานทุกคนมีที่เก็บข้อมูลอยู่ที่เดียว ทำให้ง่ายต่อการควบคุมและบริหาร ง่ายต่อการสำรองข้อมูล เพราะสามารถจัดทำเพียงที่เดียว

แล้วต้องใช้คอมพิวเตอร์แบบไหนมาเป็นผู้ให้บริการ ?
เครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคล (Personal Computer หรือ PC) หนึ่งเครื่อง เชื่อมต่ออยู่กับ Notebook เมื่อคุณสำเนาไฟล์จากเครื่อง PC มาที่เครื่อง Notebook กระบวนการนี้คือระบบการให้บริการแบบง่ายๆของ PC แล้วครับ เราจะถือว่า PC เครื่องนี้ คือเซิร์ฟเวอร์ได้เลยครับ ถึงตรงนี้คงมีคนสงสัยว่า เครื่อง PC ธรรมดาๆ ก็เป็นเซิร์ฟเวอร์ได้แล้วหรือ ถูกต้องแล้วครับ เพียงแต่มันเหมาะสมหรือไม่? หากต้องเกิดกระบวนการแบบนี้ซ้ำๆ บ่อยๆ หรือมีผู้ใช้เข้ามาใช้พร้อมๆกันในปริมาณมาก เครื่อง PC ไม่ได้ถูกออกแบบให้มาทำงานหนักๆในลักษณะนี้ และที่ชัดที่สุด คือเซิร์ฟเวอร์มักจะเปิดให้บริการตลอดเวลา ดังนั้นชิ้นส่วนควรได้รับการออกแบบให้รองรับการใช้งานแบบเปิดตลอดเวลา
เรื่องน่าสนใจอีกประการคือ เซิร์ฟเวอร์มีองค์ประกอบเพิ่มเติมหลายอย่าง ที่ทำให้เราเชื่อมั่นว่าข้อมูลของเรายังคงอยู่รอดปลอดภัยดี

ในเมื่อสำคัญ ก็ต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ การดูแลเป็นพิเศษ ได้แก่จัดระบบสำรองไฟ มีระบบปฏิบัติการสำหรับ Server โดยเฉาพะ ดูแลเรื่องความปลอดภัยของข้อมูล ได้แก่การสำรองในรูปแบบต่างๆ มีระบบป้องกันไวรัสคอมพิวเตอร์

จำเป็นหรือไม่ที่ต้องมี Server ใช้ภายในบริษัท ?
ในแง่การลงทุน ราคาเซิร์ฟเวอร์แพงไหม ?
เมื่อหลายปีก่อน การที่ SMEs ขนาดเล็กจะลงทุนเซิร์ฟเวอร์สักตัว ถือเป็นเรื่องใหญ่ เพราะราคาเฉพาะตัวเซิร์ฟเวอร์ตัวเดียวก็ไม่ต่ำกว่าห้าหมื่นบาท แต่ปัจจุบัน ราคาเซิร์ฟเวอร์รุ่นเล็กๆราคาถูกกว่าคอมพิวเตอร์สำหรับเล่นเกมส์ด้วยซ้ำ เมื่อลงทุนแล้ว เทียบกับค่าเสื่อม 5 ปี แลกกับความปลอดภัย ความมีเสถียรภาพของระบบ และเมื่อเฉลี่ยต่อเดือน ถือว่าคุ้มมากครับ

เมื่อเครื่องคอมพิวเตอร์มีปัญหา งานก็ต้องหยุดชั่วคราว แต่ถ้าข้อมูลถูกจัดเก็บที่เซิร์ฟเวอร์ การกู้คืนให้ระบบกลับมาทำงานได้ ทำได้โดยง่ายและรวดเร็ว นั้นคือความคุ้มค่าทางธุรกิจอีกประการหนึ่ง

รู้อย่างนี้แล้วยังอยากจะเก็บข้อมูลกระจัดกระจายไปตามเครื่องผู้ใช้อีกหรือปล่าวครับ...

RiderOOU
www.aicomputer.co.th

 
     
เอไอ คอมพิวเตอร์ aicomputer.co.th
Tag: วางระบบเซิร์ฟเวอร์, วางระบบเน็ตเวิร์ค, จำหน่ายเซิร์ฟเวอร์, ที่ปรึกษาระบบไอที, ปัญหาคอมพิวเตอร์, ที่ปรึกษา มืออาชีพ, ผู้เชี่ยวชาญ, ซ่อมคอม, วางระบบคอมพิวเตอร์, Server, Intel, รับวางระบบ Network, วิเคราะห์ระบบคอมพิวเตอร์, พัฒนาซอฟต์แวร์ตามความต้องการของลูกค้า, วางระบบซอฟต์แวร์, Client Server, ระบบการจ่ายผลตอบแทน, ระบบคลังสินค้า, คำนวณค่าคอม, ค่าคอมมิชชั่น, จัดสูตรสินค้า, BOM
www.aicomputer.co.th
 www.aicomputer.co.th
Home | Products | Solutions | Articles | About Us | Contact
สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ. 2554 โดย บริษัท เอไอ คอมพิวเตอร์ จำกัด
171/94 ซ.ลาดพร้าว 80 (จันทิมา) ถ.ลาดพร้าว แขวงวังทองหลาง เขตวังทองหลาง กรุงเทพ 10310
Tel. 02-995-3145 Fax: 02-995-3125
info@aicomputer.co.th